Tổng quan bệnh viêm tuyến tiền liệt

0

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh thường xảy ra ở những nam giới ở độ tuổi trung niên. Theo như thống kê, thì mỗi năm nước ta có khoảng 35%  nam giới ở độ tuổi trên 50 bị mắc viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, không phải đấng mày râu nào cũng có thể nắm được những đầy đủ kiến thức về bệnh này, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức tổng quan về bệnh viêm tuyến tiền liệt. Hi vọng những kiến thức đó có thể giúp bạn ngăn ngừa, phát hiện, điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam, nó nằm ở gần cổ bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có chứa ở trong tinh dịch là nhiệm vụ chính của tuyến tiền liệt.

Một số nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

– Không do vi khuẩn: tuyến tiền liệt bị viêm do dị ứng, ảnh hưởng của hóa chất, hay do yếu tố tâm lý, không rõ nguyên nhân (trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính).

– Do vi khuẩn (trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính): vi khuẩn E. Coli chính là vi khuẩn chủ yếu gây viêm tuyến tiền liệt, ngoài ra Chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này (tuy nhiên, những trường hợp này ít gặp hơn).

Những biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có hai giai đoạn, tương ứng với mỗi một giai đoạn thì bệnh lại có những biểu hiện cụ thể như:

– Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

Người bệnh ở trong trường hợp này thường có biểu hiện đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt nhẹ, bụng và lưng dưới đau tức, thậm chí nước tiểu có lẫn máu.

– Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt mạn tính:

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần

Nhiều trường hợp do việc chữa trị chậm trễ, cổ bàng quang bị xơ cứng gây tiểu khó, vùng tuyến tiền liệt viêm nhiễm bị hoại tử, vôi hóa thậm chí là xuất tinh ra máu khi quan hệ tình dục.

Tác hại của viêm tuyến tiền liệt

– Trong trường hợp người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính mà không tìm hiểu khám nam khoa ở đâu tốt và được phát hiện, điều trị kịp thời nó sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Nếu không được điều trị đúng phương pháp, dễ dẫn nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

– Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ bị rối loạn tiểu tiện (như tiểu gấp, tiểu đau…) và ảnh hưởng đến công việc, đời sống sinh hoạt hằng ngày, cũng như đời sống vợ chồng của người bệnh. Trong một số trường hợp, viêm tuyến tiền liệt còn gây nên tình trạng rối loạn chức năng khi quan hệ như: gây ra cảm giác đau buốt khi xuất tinh hay rối loạn cương cứng của dương vật…

– Tuyến tiền liệt có chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng vận chuyển tinh trùng cho, vì vậy khi tuyến tiền liệt bị viêm nó cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Một số phương pháp phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt

– Nam giới cũng không nên ngồi xe đạp hoặc xe máy quá lâu, thay vào đó bạn cần thường xuyên vận động nhẹ nhàng để cải thiện vòng tuần hoàn máu của tầng sinh môn, giảm bớt ma sát lên tuyến tiền liệt.

– Bạn cũng cần uống nhiều nước mỗi ngày, bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

– Để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt được hiệu quả bạn cần kiêng sử dụng các thực phẩm có vị cay, nóng, hay hạn chế hút thuốc, sử dụng bia rượu hoặc các chất kích thích…

– Bạn cũng cần quan hệ tình dục điều độ, an toàn để tránh tình trạng sung huyết và tắc nghẽn tuyến tiền liệt.

Share.

About Author

Leave A Reply