Mang thai bị bệnh phụ khoa phải làm thế nào

0

Hỏi:

Chào bác sĩ

Hiện giờ tôi đã mang thai tháng thứ 4. Tôi là công nhân xí nghiệp may, công việc tuy cũng khá áp lực nhưng được cái không phải di chuyển nhiều mà chỉ cần ngồi yên một chỗ. Cả công ty chỉ có một khu vệ sinh chung cho toàn công ty, chia thành 2 phần nam nữ nên phòng vệ sinh và nguồn nước cũng không thể sạch sẽ như ở nhà được. Vợ chồng tôi vẫn sinh hoạt vợ chồng nhưng tần suất ít hơn so với khi mang thai để tránh ảnh hưởng tới con.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, tôi nhận thấy mình hay có chút khí hư màu trắng đục dính ở quần lót sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc khi thay rửa.Bên cạnh đó là cảm giác ngứa ngáy, và có chút mùi hôi ở vùng kín.Tôi không thể tập trung làm bất cứ công việc gì khi bản thân vẫn bị những triệu chứng nêu trên đeo bám. Xin được hỏi bác sĩ mang thai bị bệnh phụ khoa phải làm thế nào? Mong nhận được sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Hoàng Thị Kh (Quận 1)

Trả lời:

Bạn thân mến

Phụ nữ khi mang thai sẽ khiến cho lượng hormone trong cơ thể thay đổi, độ pH chênh lệch trong âm đạo tăng, sức đề kháng của cơ thể giảm sút do đó dễ gặp phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nguồn nước không đảm bảo, ngồi lâu một chỗ khiến vùng kín bí bách cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm.

Triệu chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa khá điển hình và tương tự như những rắc rối bạn đang gặp phải đó là: Ra nhiều khí hư bất thường, có màu trắng đục như sữa, có mùi hôi tanh, âm đạo thường xuyên ngứa ngáy khó chịu…

Bạn thắc mắc: “Mang thai bị bệnh phụ khoa phải làm thế nào”. Chỉ thông qua những mô tả của bạn trong thư rất khó để bác sĩ đưa ra kết luận bạn mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào. Do đó, để biết chắc chắn bạn có mắc bệnh viêm phụ khoa hay không và cách điều trị hiệu quả thì cách xử lý tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, sau khi có kết quả chính xác bác sỹ chuyên khoa sẽ có phương pháp điều trị phù hợp cho bạn khi bạn đang mang thai.

Mang thai khi bị bệnh viêm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp không chỉ sức khỏe, tâm lý của người mẹ bị ảnh hưởng mà thai nhi còn có nguy cơ bị sinh non. Tình trạng viêm nhiễm nặng có thể gây ra viêm tiểu khung, thai ngoài tử cung, viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh dẫn đến mù lòa, nặng hơn có thể bị thai lưu.

Bên cạnh việc điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, bạn cũng nên chú ý tới những thói quen sinh hoạt của bản thân như: Giữ gìn vệ sinh thật tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, thoáng, không rửa vùng kín bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao vì có thể làm thay đổi môi trường kháng khuẩn tự nhiên trong âm đạo, cũng không nên làm sạch bằng cách thụt rửa sâu bên trong âm đạo. Trong các lần khám thai, nên đề nghị bác sĩ khám cả phụ khoa để thăm dò bệnh và điều trị (nếu có) dứt trước khi bé ra đời.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Share.

About Author

Leave A Reply