Những nguy hiểm rình rập sau khi phá thai

0

Do thiếu kiến thức sinh sản cho nên có nhiều cặp vợ chồng, tình nhân để dính bầu rồi lại kéo nhau đi nạo phá. Nhìn bề ngoài thì nạo phá thai chỉ là một tiểu phẫu nhỏ của sản khoa nhưng thực chất hệ lụy mà nó mang đến cho xã hội thì vô cùng to lớn nhất là đối với sức khỏe sinh sản của chị em. Theo tổ chức Y tế thế giới đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất Châu Á và là 1 trong 5 nước tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.

phá thai an toàn

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 210 triệu ca thai nghén và có đến 46 triệu ca phá thai và theo thống kê thì bình quân trên thế giới trong cuộc đời 1 người phụ nữ cho đến tuổi 45 có ít nhất 1 lần phá thai. Có đến gần 20 triệu ca trong số này đã phá thai không an toàn và có đến 13% ca tử vong liên quan đến thai nghén.

Hiện nay, nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca sản phụ tử vong. Bên cạnh đó, thủ thuật này còn dễ dẫn đến thủng cổ tử cung, băng huyết cũng như tổn thương tử cung, âm đạo hay bị tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Một số tai biến nữa cũng xuất hiện nhưng muộn hơn 1 chút đó là sót thai, sót rau, nhiễm khuẩn, chấn thương tâm lý, nhiễm khuẩn…

Hiện nay phương pháp nạo phá thai đã có nhiều cải biến nhưng vẫn khó tránh được việc phải sử dụng những dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung, dùng que kim loại để thăm dò tử cung cũng như hút phôi thai ra ngoài, cuối cùng dùng muôi nạo để nạo sạch khoang tử cung.

Các tai biến đặc trưng của phá thai ngoại khoa gồm: ứ máu trong buồng tử cung; nhiễm khuẩn; rách cổ tử cung, thủng tử cung do chọc hoặc rách; còn thai; sót rau thai; băng huyết do sót rau, chấn thương và thủng tử cung.

Các tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa: thất bại của thuốc phá thai nên vẫn phải hút lại buồng tử cung; sảy thai không hoàn toàn cũng bắt buộc phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm khuẩn; băng huyết; nhiễm khuẩn tử cung.

Đó là chưa kể các biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm như gây mê và gây tê nhằm giúp bệnh nhân giảm đau đớn khi thực hiện thủ thuật.

Sau một ca nạo phá thai an toàn, đa số bệnh nhân đều không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng nặng nề để lại hậu quả về sau. Vì thế, nếu lỡ có thai ngoài ý muốn, chị em nên tới các cơ sở y tế được phép làm thủ thuật này. Biện pháp giảm tỷ lệ phá thai có hiệu quả là truyền thông tư vấn về việc áp dụng biện pháp tránh thai để mỗi gia đình chỉ có 1-2 con.

Xem thêm: Chi phí nạo hút thai bao nhiêu tiền

Địa chỉ Nạo hút thai ở đâu an toàn TPHCM

Mang thai bị bệnh phụ khoa phải làm thế nào

Share.

About Author

Leave A Reply